HTML5 là gì? Phân biệt HTML5 và HTML

HTML5 là gì? Phân biệt HTML5 và HTML

Với dân chuyên thiết kế website, chắc chắn HTML5 không còn là thuật ngữ xa lạ nữa. HTML5 cũng chính là phiên bản nâng cấp với nhiều ưu điểm vượt trội so với HTML. Nếu bạn chưa hiểu HTML5 là gì cũng như đang tìm cách để phân biệt HTML5 với HTML, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi tìm hiểu HTML5 là gì? Cùng đến với định nghĩa HTML nhé!

HTML là gì?

HTML là cụm từ tiếng Anh của Hypertext Markup Language. Đây là ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn tạo ra các website. Trong đó HTML là thành phần dùng để hỗ trợ các nội dung phát triển, vận hành một cách nhất định.

HTML5 là gì?

HTML5 là ngôn ngữ lập trình được nâng cấp và cải tiến vượt trội từ HTML cũ. Đây là ngôn ngữ dùng để thiết kế website, hỗ trợ các phương tiện ở mức đối đa. Đồng thời giúp cho người dùng web dễ dàng truy cập trên mọi thiết bị, trình duyệt web,… Đặc biệt HTML cũng là nền tảng thiết kế trong website, đóng vai trò như Microsoft Word. Trong đó vai trò của nó chính là tạo bố cục cũng như định dạng cho trang web.

Lợi ích và ưu điểm của HTML5

Lợi ích và ưu điểm của HTML5

HTML5 là ngôn ngữ lập trình mang đến một cơ sở bộ đệm ẩn mà các ứng dụng ngoại tuyến có thể tải trang bất kì lúc nào. Đây là tính năng giúp các tập tin tải nhanh chóng hơn, giảm gánh nặng lên máy chủ. HTML5 là gì bạn đã biết rồi, xem ngay ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này với lập trình viên và người dùng nhé.

Ưu điểm với lập trình viên

Dưới đây là những ưu điểm mà HTML5 mang đến cho lập trình viên:

  • Dễ dàng tùy chỉnh Data Attributes: Với HTML5, data có thể điều chỉnh một cách đơn giản. Ngôn ngữ lập trình được nâng cấp giúp lập trình viên không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về Server, Ajax mà vẫn có thể lập trình được trang web với độ tương thích cao.
  • Không cần tạo cookies: Sử dụng HTML5, lập trình viên không cần phải mất thời gian để tạo cookies nữa.
  • Tăng khả năng tương tác: Menu Element mang đến khả năng gia tăng sự tương tác cho website.
  • Tiện lợi, dễ dàng hơn khi thiết kế web mobile: HTML5 giúp lập trình viên thiết kế web mobile linh động hơn, độ tương thích cao hơn.

Ưu điểm với người dùng

Không chỉ với lập trình viên, HTML5 còn mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Trong đó điển hình nhất phải kể đến chính là khả năng tiếp cận website cũng như ứng dụng trên thiết bị di động dễ dàng hơn.

HTML5 mang đến trải nghiệm tốt hơn, có thể loại bỏ các Adobe Flash. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình giúp ứng dụng xem video, hình ảnh từ các thư viện sẵn có. Sự cải tiến của HTML5 so với HTML cũng được đánh giá cao trong việc hỗ trợ việc làm website đẹp mắt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Phân biệt HTML5 và HTML

Thực tế HTML5 hay HTML đều là ngôn ngữ lập trình. HTML5 đơn giản chỉ là sự cải tiến ưu việt hơn từ HTML mà thôi. Do đó để phân biệt hai thuật ngữ này không phải là câu hỏi khó.

HTML5 mang đến lợi ích nổi bật chính là hỗ trợ được cho nhiều ứng dụng. Một số ứng dụng có sự hỗ trợ bởi HTML5 phải kể đến như: SVG, Canvas,… Ngược lại với HTML, nếu muốn dùng ứng dụng thì phải cần đến nhiều phương tiện khác. Cụ thể để phân biệt HTML5 và HTML rõ ràng, chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

  • JavaScript: HTML5 hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript. Tuy nhiên HTML không thể hỗ trợ được cho ứng dụng này trên web browser.
  • Khả năng lưu dữ liệu tạm: HTML là ngôn ngữ lập trình sử dụng cache trong các trình duyệt. Trong khi đó HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache.
  • SGML: HTML dựa vào SGML, còn HTML5 không cần sử dụng đến nên sản phẩm sau khi lập trình sẽ có độ tương thích vượt trội hơn.
  • Các elements: HTML5 là phiên bản cải tiến mang đến nhiều tính năng vượt trội hơn. Trong đó điển hình phải kể đến gồm: summary, time, aside, audio, command, data,… Đặc biệt HTML5 cũng giúp lập trình viên loại bỏ được các elements lỗi thời.

Phân biệt HTML5 và HTML

Tại sao nên sử dụng HTML5 để thiết kế web?

HTML5 là gì, tại sao thiết kế website nên sử dụng HTML5? Dưới đây là 3 lợi ích mà ngôn ngữ lập trình HTML5 đem lại:

Độ tương thích cao với các web đang tồn tại

Một số newbie hoặc người dùng thường lầm tưởng rằng HTML5 có thể dừng các trang web đang hoạt động lại. Tuy nhiên thực tế là bạn đã hiểu sai bởi ngôn ngữ lập trình HTML5 không gây ra tình trạng dừng web mà ngược lại còn mang đến nhiều tính năng, hiệu quả cao cho website. Độ tương thích với các website đang tồn tại cũng được đánh giá cao hơn.

Đặc biệt HTML5 cũng hỗ trợ hạn chế và loại bỏ các thành phần lỗi thời khi lập trình website. HTML5 cũng cho phép lập trình viên có thể kiểm tra các mã code dễ dàng, nhanh chóng.

Chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

Ngôn ngữ lập trình HTML5 còn mang đến hiệu quả chuẩn hóa những kỹ thuật không chính thức. Đây vốn là các kỹ thuật mới gây nhiều khó khăn cho lập trình viên. Tuy nhiên nhờ có HTML5, bạn có thể sử dụng dễ dàng và đơn giản.

Phục vụ đa phương tiện hiệu quả

Bên cạnh các lý do nổi bật kể trên, HTML5 cũng mang đến hiệu quả phục vụ đa phương tiện cao mà không cần dùng đến các bên thứ ba. Đặc biệt đây cũng là tính năng giúp người dùng có thể truy cập vào website một cách dễ dàng từ laptop, thiết bị di động, ipad,…

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc HTML5 là gì cũng như các ưu điểm mà ngôn ngữ lập trình này mang đến cho người dùng và lập trình viên. So với phiên bản HTML cũ, HTML5 mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn. Phải nói rằng đây là một trong các yếu tố không thể thiếu với lập trình viên trong quá trình thiết kế web. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về HTML5 nhé.

>> Tham khảo một số công nghệ trong thiết kế web khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *