Thiết kế web là gì? Ngành thiết kế web là làm gì?

Thiết kế web

Xu hướng bán hàng, kinh doanh theo hình thức online qua website đã không còn xa lạ với các bạn trẻ hiện nay bởi sự tiện lợi, hữu ích mà nó đem lại cho người dùng. Tuy nhiên việc website có được xây dựng thành công và bán hàng hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng website. Nếu như quan tâm về lĩnh vực này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để thực sự hiểu rõ hơn về thiết kế web là gì? Thiết kế website là làm những gì mà giúp đem lại hiệu quả bán hàng cao, giúp sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp được nhiều người biết đến nhiều vậy.

1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế website được hiểu là một chuỗi các công việc cần làm để xây dựng nên một website hoàn chỉnh bao gồm tất cả các công việc như: xây dựng bố cục, giao diện, style riêng… cho một website nào đó của cá nhân, hay doanh nghiệp, công ty nào đó và do các nhà thiết kế web (Website Designer) đảm nhiệm thực hiện.

Hiện nay có 2 loại thiết kế web phổ biến:

  • Thiết kế web tĩnh là dạng thiết kế trong đó gồm có 2 công việc chính đó là thiết kế (design) và xây dựng giao diện (cắt html). Các công việc được phân chia rõ ràng với các nguồn nhân lực như mảng thiết kế là nhiệm vụ vủa các designer sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa (Ps, Sketch, Dn, Ai…) để xây dựng nên giao diện của web với các hình ảnh. Còn công việc dựng giao diện bằng các đoạn mã hóa HTML, CSS, Javascript là của các lập trình viên nhằm tạo dựng nên giao diện hoạt động cho website nhưng chưa đưa vào hoạt động.
  • Thiết kế là công việc của các designer. Họ sử dụng các phần mềm PS, Ai, Dn, Sketch.. để dựng dao diện ở dạng hình ảnh thông thường. Thiết kế web động là dạng thiết kế với phần xử lý dữ liệu ở sau của một website nào đó (back-end) hay được hiểu cách khác web động là website có đầy đủ các cơ sở dữ liệu cần thiết, có khả năng trực tiếp xử lí, lưu trữ dữ liệu, cập nhật nội dung, phân tích dữ liệu, kiểm tra và quản lý thông tin khách hàng.

2. Tại sao phải thiết kế website?

Đây là câu hỏi rất quen thuộc với tất cả những ai có ý định học thiết kế web cũng như các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm, muốn xây dựng một website riêng dành cho doanh nghiệp mình. Bởi với xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển cùng tốc độ vượt bậc từ mạng internet cao như hiện nay cũng ít nhiều ảnh hưởng đến nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng ngày càng cao. Kinh doanh online được xem là một phần nhỏ trong số các mảng lĩnh vực của việc kinh doanh truyền thống.

Ví dụ như bạn là một doanh nghiệp chuyên về xây dựng nhà cửa, theo như tốc độ phát triển hiện nay nếu như bạn chỉ truyền tải những thông tin một cách truyền thống như phát tờ rơi, tạo event,… thì nó chỉ tiếp cận một phần ít khách hàng mà thôi, nhưng ngược lại bạn đầu tư thiết kế trang web xây dựng thì kết quả hoàn toàn ngược lại, thương hiệu doanh nghiệp bạn được truyền bá rộng rãi hơn, được nhiều người biết đến từ đó hợp đồng xây dựng cũng nổ ra nhiều hơn, đem lại nguồn doanh thu lớn cho công ty của bạn.

Ngoài ra nếu một trang web được đầu tư thiết kế kĩ lưỡng, chất lượng cao với đầy đủ các thông tin cần thiết mà khách hàng muốn được cung cấp với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt cũng là một trong những yếu tố quyết định việc khách hàng có chọn bạn hay không. Hơn thế thiết kế web còn ảnh hưởng ít nhiều đến danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp bạn, thể hiện được một sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, sự sang trọng của doanh nghiệp bạn.

Đồng thời như các bạn đã biết việc xây dựng một website có bố cục thông tin rõ ràng, được thể hiện đầy đủ chi tiết, sáng tạo hấp dẫn mà tính chính xác cao sẽ giúp khách hàng nắm bắt được đầy đủ, chính xác những ý đồ mà bạn muốn gửi gắm về lĩnh vực ngành nghề hay các thông tin cần được đưa đến khách hàng nhằm tạo sự tin tưởng, lôi cuốn và giữ chân các khách hàng, thúc đẩy việc họ lựa chọn sản phẩm của công ty, doanh nghiệp bạn.

Tại sao cần thiết kế website?
Tại sao cần thiết kế website?

3. Lợi ích đem lại từ việc thiết kế web

Cung cấp, cập nhật thông tin đến khách hàng một cách nhanh chóng nhằm giúp khách hàng dễ dàng trao đổi thông tin về hàng hóa, sản phẩm hay các dịch vụ chăm sóc khách hàng đến với người tiêu dùng.

Việc thiết kế web giúp bạn có thể niêm yết các thông tin cần thiết cho việc giao dịch trên internet.

Hiện được đánh giá là phương thức kinh doanh ít tốn kém nhất, tiện ích mà hiệu quả kinh doanh đem lại khá cao. Đặc biệt hơn việc đưa các thông tin cần thiết đến khách hàng được cập nhật liên tục 24/7 nhằm giúp khách hàng có thể truy cập nhận thông tin được dù ở bất cứ nơi đâu.

Trở thành sàn giao dịch thương mại online lớn giúp nâng cao doanh số, hiệu quả bán hàng đồng thời nhiều người biết đến sản phảm của bạn hơn.

Thiết kế website doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu suất bán hàng, đem đến hiệu quả cao trong việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu, PR cho các sản phẩm mới đồng thời cũng là sợi dây liên kết giữa người mua và người bán.từ đó giúp tạo nên một môi trường thương mại online đa dạng, phong phú.

Một website chất lượng với số lượt truy cập và tìm kiếm hằng ngày cao sẽ đem lại sự tin tưởng, uy tín cho những ai mới ghé qua website của bạn.

Theo như các chuyên gia cho biết việc đầu tư thiết kế web thu hút, bắt mắt với giao diện đẹp, bố cục rõ ràng, dễ quan sát.. sẽ tạo thiện cảm, thích thú và giúp giữ chân khách hàng truy cập lâu hơn so với các trang web đơn điệu khác.

Nếu như website của bạn đứng top đầu trong danh sách các kết quả tìm kiếm sẽ là một ưu thế lớn trong việc tiếp cận khách hàng mới.

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho việc chạy quảng cáo, marketing sản phẩm mới, việc thiết kế web sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm mà hiệu quả đem lại khá cao.

Dịch vụ thiết kế web sẽ mang những sản phẩm của doanh nghiệp và thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích từ thiết kế website mang lại
Lợi ích từ thiết kế website mang lại

4. Ngành thiết kế web là làm gì? Những điều cần biết khi thiết kế web:

4.1. Xác định mục đích thiết kế website

Trước tiên để có một website hoàn chỉnh bạn cần phải biết được mục đích bạn thiết kế web cao cấp để làm về ngành nghề lĩnh vực gì để cho website bạn yêu cầu thiết kế đảm bảo mang lại những giá trị nhất định cho bạn khi bạn đầu tư vào nó.

Thường mục đích thiết kế website và mục đích sử dụng khá là linh hoạt như giới thiệu quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, quảng bá PR sản phẩm mới đến người tiêu dùng và dùng website là một kênh truyền thông chính cho doanh nghiệp..v..v… Việc xác định rõ được mục tiêu sẽ giúp cho bạn có được một website tốt và ưu thế để hướng đến những khách hàng tiềm năng và dựa vào đó để vạch ra những chiến lược truyền thông phù hợp.

4.2. Đặt tiêu chí khi thiết kế website

Vấn đề thứ hai cần chú ý đó chính là đặt ra tiêu chí thiết kế website dựa vào việc chúng ta nghiên cứu những website của đối thủ cùng ngành từ đó đưa ra lựa chọn tiêu chí phù hợp mà doanh nghiệp phải đạt được để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cũng như việc tạo ra điểm nhấn để khách hàng dễ dàng nhận biết website của doanh nghiệp hơn. Việc thực hiện tiêu chí phải thực hiện một cách cụ thể như sau:

  • Giao diện website phải đẹp mắt, ấn tượng, có điểm nhấn, thu hút người truy cập.
  • Nội dung phải đầy đủ, hấp dẫn, đúng trọng tâm cần quảng bá
  • Đảm bảo được khả năng truy xuất ổn định và thân thiện với công cụ tìm kiếm.
  • Dễ quản trị, cập nhật nội dung thường xuyên và dễ dàng cho khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm.
Những tiêu chí cần thiết cho thiết kế website
Những tiêu chí cần thiết cho thiết kế website

4.3. Thiết kế website: những việc phải làm quan trọng

Việc quan trọng nhất khi thiết kế website nhanh đó chính là website bạn làm phải mang dấu ấn và sự riêng biệt của doanh nghiệp mình. Về giao diện website phải đưa ra những màu sắc chủ đạo cùng màu với logo thương hiệu doanh nghiệp, về nội dung phải kỹ lưỡng về nội dung truyền bá thông điệp cũng như sản phẩm đến khách hàng, về hệ thống website phải đầy đủ các công cụ chức năng chỉ cần đáp ứng được về mặt đơn giản sử dụng cho khách hàng nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc của website thì tỷ lệ website đó thành công khá cao.

4.4. Xây dựng niềm tin với khách hàng.

Bạn nên nhớ rằng ngoài việc gây ấn tượng cho khách hàng bằng các hình ảnh website giao diện đặc sắc bắt mắt, chức năng dễ sử dụng thì việc xây dựng niềm tin cho khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp và sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp cũng rất là quan trọng.

Để làm được điều này thì cái tối thiểu cần thiết mà doanh nghiệp làm website chuyên nghiệp cần phải có trên web mình đó chính là thông tin về doanh nghiệp như địa chỉ, email, số điện thoại tư vấn, số điện thoại chăm sóc khách hàng..v…v.. Ngoài ra website doanh nghiệp cần phải có thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng.

Xây dựng website đẹp mắt
Xây dựng website đẹp mắt

4.5. Tập trung thương hiệu.

Bất kể ai cũng biết được thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đặt niềm tin và sự tin tưởng vào doanh nghiệp vì thế khi xây dựng website cần phải tập trung một phần vào việc xây dựng thương hiệu.

Có hai vấn đề cần phải chú ý khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trên website của mình đó chính là xây dựng tên miền phải trùng với tên thương hiệu của doanh nghiệp và phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp,đối với doanh nghiệp cần phải có logan trên website để khi khách hàng thấy được logan đó ở bất kì nơi nào thì sẽ nhớ được đó là của doanh nghiệp mình và câu logan của doanh nghiệp cần phải đặt ở góc trái của website ngoài ra website cần có những slide show về thương hiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

4.6. Hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

Hiện nay xu hướng xài điện thoại di động của người dùng ngày càng tăng cao, theo thông số thống kê cho thấy 70% người dùng hiện nay có sở thích và thời gian dùng điện thoại nhiều hơn là máy tính laptop vì thế bạn cần phải tối ưu việc tích hợp website hiện thị tốt trên điện thoại để góp phần làm tăng thêm nguồn khách hàng tiềm năng cũng như quảng bá sản phẩm doanh nghiệp tới tay người tiêu dùng nhanh và hiệu quả hơn.

4.7. Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

Doanh nghiệp cần tối ưu hóa website chuẩn SEO để có thể tăng hiệu quả tìm kiếm của website mình trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing..v…v  Ngoài ra cần phải tối ưu một số yếu tố như Meta Title, Meta Description, URL..v…v… Việc sử dụng tối ưu hóa tìm kiếm sẽ thúc đẩy quá trình hoạt động bán hàng tốt hơn.

Tối ưu công cụ tìm kiếm
Tối ưu công cụ tìm kiếm

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về website và các công việc khi thiết kế website cần làm. Mình mong rằng những thông tin này sẽ góp phần giúp cho các bạn hiểu hơn về công việc thiết kế chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *