UI/UX là gì? Tầm quan trọng của việc thiết kế website chuẩn UX/UI

UI/UX là gì? Tầm quan trọng của việc thiết kế website chuẩn UX/UI

Trong thiết kế website sẽ có rất nhiều công nghệ được áp dụng để mang đến sản phẩm web hoàn chỉnh và cập nhật xu thế mới nhất cho khách hàng. Một trong số đó phải kể đến công nghệ thiết kế UI/UX cho website. Vậy UI/UX là gì? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế website? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để giúp các bạn trả lời những câu hỏi này.

UI/UX là gì?

Tổng quan về UI/UX

UI (User interface) chính là giao diện người dùng. Nó gồm tất cả những gì mà người dùng khi truy cập website sẽ nhìn thấy như màu sắc website, fonts chữ, hình ảnh trên website,… Việc thiết kế website chuẩn UI sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp nhanh nhất tới người dùng.

UX (User Interface design) là trải nghiệm người dùng. Nó chính là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Designer sẽ nghiên cứu, đánh giá thói quen, cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp trên website.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì website sẽ cần thân thiện, dễ sử dụng cho người dùng. Khi đó UX đóng vai trò phân tích, am hiểu khách hàng. Còn UI chính là thứ giúp website bạn trông thẩm mỹ, khoa học hơn.

UI design

UI design chính là thiết kế giao diện, công việc chính của người thiết kế cũng là làm sao cho giao diện website được hài hòa và hài lòng khách hàng. Người thiết kế UI sẽ phải tạo ra một giao diện mang tính thẩm mỹ cao, bố cục hợp lí, và cần làm nổi bật những đặc trưng của thương hiệu. Đồng thời, người thiết kế cần cân nhắc sao cho website thực hiện những mục tiêu cụ thể, đảm bảo cho các khối tại website luôn đồng nhất với nhau về phương diện thiết kế website. Không những vậy, họ cũng cần cân nhắc sao thế nào để website hiển thị các mục rõ ràng, được thống nhất, liên kết hợp lí,…

UX design

Người làm UX cần phân tích tâm lí khách hàng, nắm bắt các luồng hành vi của khách hàng khi họ truy cập website. Để làm được điều đó thì người làm UX cần trả lời được các câu hỏi như người truy cập sẽ làm gì đầu tiên khi truy cập website? Họ sẽ làm gì tiếp theo? Điều khiến họ đọng lại nhất khi truy cập website?… Sau đó cần tổng hợp các luồng ý kiến này để thiết kế ý tưởng cho phù hợp cho những câu trả lời này.

Trên đây là định nghĩa chính xác về UI UX là gì? Chúng ta thường thấy hai khái niệm này luôn song hành cùng nhau, vậy mối quan hệ giữa UI và UX là gì? Theo dõi tiếp để tìm câu trả lời nhé.

Mối quan hệ giữa UI và UX là gì?

Mối quan hệ giữa UI và UX là gì?

Trong thiết kế website thì UI và UX là hai khái niệm khác nhau, công việc thực hiện là khác nhau nhưng chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi nhắc đến UX chắc hẳn mọi người cũng sẽ đồng thời nghĩ đến UI. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người hay hiểu lầm hai khái niệm này là một. UI và UX có mối quan hệ bổ trợ cho nhau để tạo nên một website hoàn chỉnh cho khách hàng.

Dù cho một website có thiết kế bắt mắt, hiện đại như thế nào nhưng nếu không làm thỏa mãn trải nghiệm của người dùng thì website cũng sẽ không mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Và nếu một website có trải nghiệm tốt tới người dùng nhưng bố cục website vô cùng bất hợp lí, tính thẩm mỹ không cao thì khách hàng lâu dài cũng thấy chán nản. Chính vì vậy, việc hài hòa giữa UI và UX trong thiết kế website là vô cùng quan trọng để mang đến một website hoàn hảo.

Tầm quan trọng của UI/UX trong thiết kế website

Một website tốt không chỉ cần phụ thuộc vào yếu tố nội dung, chất lượng sản phẩm hay SEO tốt. Bên cạnh đó, còn cần thiết kế giao diện hài hòa, dễ nhìn, chú trọng đến thiết kế UI/UX. Vậy vai trò của UI/UX trong quá trình thiết kế web là gì?

Tăng tỉ lệ chuyển đổi

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quyết định chuyển đổi của khách hàng và một yếu tố quan trọng trong số đó chính là trải nghiệm của người dùng tại website của bạn. Giao diện website bắt mắt, hiện đại sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng trong lần đầu tiên truy cập. Điều này góp phần tạo tiền đề cho khách hàng thực hiện những hành động tiếp theo tại website. Việc nắm bắt hành vi khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc điều hướng. Dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn so với việc khách hàng mất định hướng khi truy cập website của bạn.

Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao

Một trang web chuẩn UX/UI sẽ có tính điều hướng tốt cho khách hàng và tính khả dụng cũng sẽ cao hơn. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website. Do đó, việc thiết kế UI/UX cho website cần được coi trọng. Các yếu tố trên trang web như thanh menu, việc sắp xếp hợp lí các tác vụ,… hợp lí chính là cách tạo nền giao diện thân thiện cho người dùng. Khi đó khả năng tối ưu trải nghiệm của khách hàng sẽ tốt hơn.

Thiết kế website chuẩn UI/UX còn có tính khả dụng, đó chính là giúp người dùng truy cập đơn giản, dễ dàng để đi đến một sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp trên website. Khách hàng chỉ cần những cú click chuột đơn giản là những yêu cầu đó đã được thực hiện nhanh chóng.

>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách SEO website lên top Google cho người mới

Khả năng tạo sự mạch lạc, rõ ràng cho website

Website khi thiết kế chuẩn UI/UX sẽ tạo nên sự mạch lạc, rõ ràng, thực hiện các thông điệp mà website muốn truyền đạt. Mục đích của chủ sở hữu website được đáp ứng chính xác tới khách hàng. Qua những hành động đó, sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Qua đó công việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đạt được mục đích cao hơn. Khi tạo ra một website cần đảm bảo cho giao diện đẹp, thu hút khách hàng và mang đến những trải nghiệm tốt nhất tới cho khách hàng. Đây chính là cách giúp giữ chân khách hàng và đảm bảo cho sự phát triển ổn định của website doanh nghiệp.

Tăng thứ hạng trên Google

Tăng thứ hạng trên Google

Google được xem làm công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Vì thế công ty dịch vụ SEO Google luôn chú trọng việc tối ưu UI/UX cho website, đây điều kiện để trang web của bạn có thứ hạng cao trên Google. Điều này sẽ giúp cho website của bạn tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, quá trình tăng thứ hạng bài viết cũng sẽ “nhẹ nhàng” hơn so với những website có thứ hạng thấp hơn.

Bạn có thể tự xây dựng đội ngũ SEO inhouse hoặc sử dụng marketing thuê ngoài uy tín như dịch vụ SEO TPHCM Mona SEO, dịch vụ SEO thương hiệu… để tăng sức mạnh website của mình và lan toả thương hiệu rộng rãi hơn bằng cách lên top Google.

Tăng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp

Khách hàng hiện nay cùng một sản phẩm, dịch vụ sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Do đó khách hàng cũng sẽ có nhiều yêu cầu hơn đối với doanh nghiệp mà họ lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Khi họ thấy website của bạn sơ sài, không được chăm sóc thường xuyên sẽ khiến họ có những suy nghĩ không tốt về thương hiệu của bạn. Cho nên, thiết kế website chuẩn UI/UX sẽ giúp nâng cao uy tín của thương hiệu trong khách hàng. Từ đó, họ sẽ tin tưởng và ủng hộ sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp.

Tăng tỉ lệ quay lại của khách hàng

Tạo ấn tượng cho khách hàng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ lâu hơn về thương hiệu của bạn. Chỉ cần tạo dấu ấn trong lần đầu tiên đã khiến cho tỉ lệ quay lại với doanh nghiệp ổn định đến mức 85%. Khách hàng bên cạnh việc ủng hộ tiếp những sản phẩm họ đã sử dụng, họ còn muốn tìm hiểu thêm những sản phẩm mới của thương hiệu. Sản phẩm của bạn luôn đảm bảo được chất lượng chắc chắn sẽ càng thu hút hơn được nhiều đối tượng khách hàng.

Phát triển thương hiệu ổn định, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

Một thương hiệu nếu mang đến những trải nghiệm không tốt cho người dùng trên website thì sẽ khó xây dựng được mối quan hệ tốt tới khách hàng. Việc thiết kế UX/UI hiệu quả giúp cho thương hiệu sẽ có sự ổn định lâu dài. Nó sẽ cho bạn nhận định chính xác hướng phát triển của công ty, thấy được những lỗi mà hiện tại công ty đang mắc phải để từ đó xây dựng những phương pháp giải quyết vấn đề hợp lí và nhanh chóng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về UI/UX là gì? Tầm quan trọng của việc thiết kế website chuẩn UX/UI. Hy vọng bài viết này mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn trong việc xây dựng website, đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

>>Tham khảo: Mẹo thiết kế UX/UI cho website thương mại điện tử cực kỳ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *