Hướng dẫn kiểm tra website có chuẩn SEO cơ bản?

thế nào là web chuẩn seo

1. Vì sao website khó tối ưu chuẩn SEO?

Để có thể đảm bảo website của bạn được tối ưu hóa chuẩn SEO là điều kiện tối thiếu nếu bạn muốn phát triển SEO cho website vì khi website cho phép bạn chỉnh sửa để tối ưu SEO thì các người làm SEO mới có thể thực hiện được. Đối với một số trường hợp sau đây thì website của bạn sẽ khó có thể tối ưu chuẩn SEO:

  • Nền tảng website của bạn không hỡ trợ cho việc tối ưu SEO: có nghĩa là khi bạn thuê website từ một bên thứ ba, trong dịch vụ cho thuê website sẽ chia sẻ cho bạn một phần hệ thống thiết kế website của họ và website của bạn sẽ hoạt động dựa trên nền tảng đó mà đơn vị cung cấp quy định chính vì thế bạn sẽ bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn và không thể tối ưu hóa 100% yếu tố chuẩn SEO được.
  • Đơn vị thiết kế website sẽ không bàn giao quyền quản trị viên cho bạn vì hầu như khi bạn thuê website ngoài sẽ không được tối ưu SEO nên đây chính là lý do bạn tìm một đơn vị thiết kế website riêng, tuy nhiên bạn nên cẩn thận lúc bàn giao website, bạn nên nhớ hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website cấp quyền quản trị viên cho bạn để bạn có thể tối ưu SEO và đảm bảo đồng thời lúc này họ phải xóa quyền quản trị của họ hoặc phân cấp quyền quản trị của họ thấp hơn của bạn để bạn có thể tối ưu hóa website 100%.

SEO chính là con đường tiếp cận khách hàng nhanh và lâu dài bền vững nhất vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng website của bạn có thể tối ưu chuẩn SEO và nhanh chóng đưa website của bạn lên trang nhất của kết quả tìm kiếm giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

2. Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Khi bạn là người nắm quyền quyết định của website đó nhưng bạn mới tìm hiểu về SEO không rành về kỹ thuật thì liệu bạn có thể biết và đánh giá được website của bạn đã chuẩn SEO chưa thì hiện nay bạn hoàn toàn có thể làm được điều này bằng cách kiểm tra xem website có đáp ứng được các yếu tố chuẩn SEO của google hay không.

2.1 Website cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index

Đối với một website chuẩn SEO là một website được cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm viếng thăm và thu thập dữ liệu từ website đó. Vì thế trong quá trình thiết kế website của mình người thiết kế phải tắt cấu hình này để tránh trường hợp khi dữ liệu và thông tin của website chưa hoàn thiện mà google lại thu thập được.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp khi bàn giao cho khách hàng người thiết kế lại quên mở lại cấu hình vì thế website đã hoạt động một thời gian nhưng khi tìm kiếm trên google lại không có bất kỳ thông tin gì của web. Vì thể để kiểm tra xem website đã mở cấu hình cho google index chưa thì các bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm Google.
  • Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm từ khoá sau: site:tên miền website của bạn.

Nếu đã được cấu hình index thì kết quả sẽ hiện ra là danh sách các bài viết, dịch vụ, sản phẩm còn ngược lại thì bạn cần phải báo với bên thiết kế website để hỗ trợ lại cấu hình vì việc này vô cùng quan trọng đấy.

kiểm tra website chuẩn seo

2.2 URL phải tối ưu

Cách thức hai đó chính là chúng ta mở website rồi vào trang dịch vụ hay sản phẩm nào đó để kiểm tra đường dẫn URL của trang web có được tối ưu hay không. Nếu đường dẫn được tối : http://buoc.vn/giay-nike-airmax-2014

Ngược lại nếu URL chưa được tối ưu sẽ rất khó hiểu và nếu che đi tiêu đề và mô tả thì nhìn vào URL bạn sẽ không hiểu được đang nói về cái gì. Tối ưu URL là một trong những điều kiện bắt buộc đối với website chuẩn SEO.

2.3 Có nơi để nhập title và description

Title và description tag là nơi để hiển thị tiêu đề và mô tả của nội dung người dùng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google, khi người search thấy những thông tin này thì sẽ quyết định có nên vào website đó hay không. Chẳng hạn như khi bạn thiết kế trang web học trực tuyến bạn nên có những phần này trong website để nhập những thông tin này và bạn nên chủ động điền title và mô tả hấp dẫn vào để thu hút người xem và tăng lượng truy cập vào website.

Nếu chưa có phần này bạn phải yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa ngay để đảm bảo website chuẩn SEO. Hiện nay nhiều người thiết kế website wordpress thường sử dụng Plugin Yoast SEO để chấm điểm yếu tố chuân SEO vì thế bạn cũng có thể yêu cầu cài đặt Plugin này cho website của mình.

Ngoài ra việc chỉnh sửa URL và mô tả cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để giúp từ khóa nhanh chóng lên trang nhất kết quả tìm kiếm, với tiêu đề thật hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng nhưng đừng quên chèn từ khóa vào tiêu đề để google đánh giá xếp hạng tìm kiếm nữa nhé. Còn đối với phần mô tả thì bạn nên sử dụng những mô tả thật ngắn gọn và súc tích đầy tính thuyết phục để người đọc thực hiện hành động.

công cụ kiểm tra website chuẩn seo

2.4 Thiết lập được các thẻ heading

Việc tiếp theo đó chính là tối ưu thẻ heading. Đây là một trong những yếu tối của SEO onpage giúp cho google hiểu được rằng đâu là nội dung chính của website và website phải cho thêm các heading vào bài viết mới có thể tối ưu được thẻ này. Đối với SEO có 6 loại thẻ heading được xếp hạng ưu tiên theo thứ tự như sau H1 đến H6 và 3 thẻ thường được tối ưu trong SEO đó chính là H1, H2, H3.

Có một vấn đề là bạn không nền nhầm lẫn giữa việc thêm thẻ heading cho bài viết với điều chỉnh font chữ lớn in đậm, vì khi nhìn vào hai cách này sẽ có kể quả như nhau nhưng về bản chất điều chỉnh kích thước và in đậm chữ không có tác dụng trong SEO. Đối với những website không tìm thấy mục này, bạn phải yêu cầu thiết kế web thêm vào hướng dẫn bạn tìm được mục heading và tuyệt đối không được đánh lừa google bằng cách tô đậm như trên nhé.

2.5 Chỉnh sửa được các thuộc tính của hình ảnh

Tiếp theo sau đó chính là vấn đề chuẩn bị ảnh cho website của chúng ta, hình ảnh up lên website là bước đặc biệt quan trọng trong SEO. Một lời khuyên cho các bạn là các bạn không nên dừng lại ở bước này mà cứ tiếp tục tối ưu những hình ảnh up lên website phù hợp với các nội dung mà bạn đăng, muốn làm được điều này thì yêu cầu bắt buộc website của bạn phải cho phép chỉnh sửa các thuộc tính hình ảnh.

Nếu hình ảnh mà các bạn tải lên không được chỉnh sửa hoặc thêm thông tin thì rất khó để các bạn có thể tối ưu SEO một cách hiệu quả bới các thuộc tính văn bản thay thế có chứa từ khóa để cho công cụ tìm kiếm google hiểu được hình ảnh đó đang nói về điều gì. Bên cạnh đó các mục chú thích mô tả căn chỉnh lề và kích thước hình ảnh cũng phải được rõ ràng dễ nhìn để nâng cao được trải nghiệm người dùng, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả SEO.

2.6 Website phải có sitemap

Site map hay còn gọi là sơ đồ trang web. Đây là một tập tin rất quan trọng để cho website chuẩn SEO  vì nó như là một công cụ chỉ đường cho googlebot tìm kiếm nội dung và index các bài viết trên website của bạn và yếu tố này có tác động rất lớn đến kết quả SEO đấy.

cách kiểm tra web chuẩn seo

2.7 Thân thiện với các thiết bị di động

Tính đến thời điểm hiện nay thì ngoài các yếu tố cấu hình của website để cho google ghé thăm và thu thập dữ liệu một cách dễ dàng ra thì còn một bước dễ sử dụng nhưng lại mang trải nghiệm cực kỳ tốt cho người xem đó chính là một website chuẩn SEO.

Đối với những website khi xem trên điện thoại khó khăn và khiến cho người dùng không thoải mái thì không có lý do nào khiến google phải đánh giá cao nó cả. Để kiểm tra được website của bạn có thân thiện với người dùng hay không thì các bạn vào đường link sau: search.google.com/search-console/mobile-friendly, sau đó nhập website của bạn vào ô tiến hành kiểm tra, đối với những website thân thiện với người dùng sẽ xuất hiện kết quả Page is mobile-friendly nghĩa là website bạn đạt đủ yếu tố thân thiện với các thiết bị di động trong SEO. Trong trường hợp Page is not mobile-friendly nghĩa là website của bạn không thân thiện với thiết bị di động và bạn cần tối ưu ngay nhé.

2.8 Cho phép cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang quá chậm là một trong những yếu tố khiến cho người đọc quay lưng và gây khó khăn trong việc thu thập thông tin của google đấy. Để có thể kiểm tra được tốc độ tải trang các bạn có thể sử dụng công cụ do chính google cung cấp bằng cách truy cập vào link: developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ và  tiếp theo sau đó nhập website của bạn vào ô và nhấn analyze, công cụ sẽ kiểm tra ngay tốc độ tải trên cả máy tính bàn lẫn di động đấy. Dưới đây là một số chỉ sổ mô tả về tốc độ load trang của website mời các bạn tham khảo:

  • Nếu website bạn có điểm từ 0 – 49: website có tốc độ tải trang khá chậm, cần tối ưu ngay lập tức.
  • Nếu website bạn có điểm từ 50 – 89: website có tốc độ tải trang trung bình, bạn cần tìm những yếu tố làm chậm tốc độ tải trang để cải thiện lại.
  • Nếu website bạn có điểm từ 90 -100: website có tốc độ tải trang khá tốt.

Đối với những website có kết quả trung bình trở xuống các bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân ngay để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thông qua công cụ phân tích Page Speed Insights.

Đối với những mục trong website của bạn cần tối ưu thì sẽ hiển thị màu đỏ, các bạn hãy nhấp vào từng mục để xem cách tối ưu và khi nhận được kết quả tốc độ tải trang của website, nếu không may trường hợp website bạn cần phải tối ưu thì bạn phải đảm bảo rằng website cho phép chỉnh sửa các tiêu chuẩn hình ảnh, xóa những css không sử dụng nhé.

bước kiểm tra website chuẩn seo

Qua bài viết trên chúng ta thấy được rằng có rất nhiều yếu tố để đánh giá được một website chuẩn SEO và những yếu tố trên là những yếu tố cơ bản nhất, yếu tố được kiểm tra nhiều nhất. Hầu như những website được thiết kế gần đây đều hoàn toàn đạt chuẩn nhưng cũng có một số website không đạt tiêu chuẩn nên các bạn phải kiểm tra và tối ưu lại ngay nhé.

Thông qua bài viết chúng tôi muốn gửi đến các bạn tất cả nội dung về kiểm tra website cố đạt chuẩn SEO và cách khắc phục khi cần thiết, mong rằng sẽ giúp ích được các bạn. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe. Cảm ơn các bạn đọc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *