Nên chọn thuê Hosting WordPress nào phù hợp nhất?

Nên chọn thuê Hosting WordPress nào phù hợp nhất?

Một vấn đề luôn được đặt ra khi sử dụng WordPress là làm sao để chọn được hosting tốt nhất để sử dụng. Về cơ bản thì WordPress đều có thể hoạt động được trên các hosting có hỗ trợ MySQL và PHP. Nhưng 2 yêu cầu đó cũng không phải là tất cả khi mà có nhiều người sử dụng hosting hỗ trợ 2 yếu tố này nhưng vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn khi sử dụng WordPress. Các lỗi phổ biến có thể kể đến như upload ảnh bị lỗi, không cài được một số plugin quan trọng. Bởi vậy mà khi muốn sử dụng WordPress mọi người cần phải cân nhắc lựa chọn hosting cẩn thận. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nên chọn thuê hosting cho WordPress nào cho phù hợp nhé.

Nên chọn Hosting nào phù hợp cho WordPress

Nên chọn Hosting cho WordPress hỗ trợ sử dụng PHP Handler

Sử dụng PHP Handler là FastCGI, SuPHP

Có thể hiểu đơn giản thì PHP Handler là một cái gì đó được sử dụng để xác định quá trình biên dịch các đoạn mã PHP trong WordPress đến người dùng. Mỗi PHP Handler lại có những thuộc tính cùng các ưu nhược điểm khác nhau, bởi vậy mà tùy thuộc vào từng thời điểm lại cần PHP Handler khác nhau cho phù hợp. Khi sử dụng WordPress tốt nhất thì mọi người nên chọn các hosting cho wordpress sử dụng PHP handler là FastCGI hoặc SuPHP bởi vì:

  • Khi muốn cài plugin thông qua wp-admin mọi người sẽ cần phải nhập lại thông tin đăng nhập FTP của hosting.
  • Các plugin sẽ có thể tự động cài đặt các bước cần thiết như tự sửa file .htaccess, tự CHMOD, tự tạo thêm file. Còn nếu như sử dụng plugin Việt Nam thì mọi người sẽ phải gặp thêm thông số phiền phức trong khi cài một số plugin quan trọng phải tự tay CHMOD, sửa file .htaccess, mà ngay cả sau khi đã sửa thì cũng không chắc nó có thể hoạt động bởi nó không thể tự cấu hình trong các file config. Điển hình có thể kể đến như plugin WP Super Cache.
  • Tốn ít tài nguyên CPU hơn
  • Khả năng bảo mật tốt hơn bởi khi một file được upload lên hosting, các folder hay file đó sẽ được CHMOD đúng theo quyền của nó, ngay cả khi cài plugin cũng vậy. Chuẩn CHMOD của 2 PHP Handler này là 755 cho file và 644 cho folder.

mod_gzip, mod_deflate hoặc mod_rewrite phải được bật

mod_rewrite là một phần mở rộng của Apache được sử dụng để viết lại URL của trang web. Còn mod_gzip hoặc mod_deflate là thành phần giúp nén các dữ liệu được trình duyệt tải xuống nhằm tăng tốc độ cho website. Với Apache phiên bản cũ thì sử dụng mod_gzip còn đối với Apache thì nên sử dụng mod_deflate.

Sở dĩ nên sử dụng luôn để phần mềm mở rộng này ở chế độ bật là vì khi sử dụng WordPress mọi người sẽ có nhu cầu sử dụng permalinks để thay thế đường dẫn động. Thứ nhất là làm đẹp đường dẫn trên các bài viết và thứ hai là để SEO blog WordPress. Nếu như không bật mod_rewrite thì mọi người sẽ không thể sử dụng được tính năng viết lại đường dẫn này trong WordPress.

Hỗ trợ Zend Optimizer và ionCube Loader

  • ionCube Loader là một module được sử dụng để biên dịch và đọc các tập tin PHP đã được mã hóa và đóng gói bởi ionCube Package Foundry.
  • Zend Optimizer là một plugins của PHP được sử dụng để biên dịch và tối ưu các đoạn code đã được mã hóa bởi Zend Guard.

Vậy tại sao lại cần 2 tính năng này hoạt động? Bởi khi xác định muốn sử dụng một số plugin trả phí thì hầu hết đều được mã hóa bởi ionCube và Zend giúp phòng chống các trường hợp ăn cắp mã nguồn và null trái phép. Không chỉ các plugin trả phí mà ngay cả các plugin trả phí thì mọi người cũng cần cài đặt 2 module này. Cũng dễ hiểu bởi nếu như hosting của mọi người không hỗ trợ Zend Optimizer và ionCube Loader thì nhất định không thể sử dụng được các plugin đó.

Dung lượng đĩa và băng thông phải thật lớn

Không nhất thiết phải sử dụng hosting cho wordpress hỗ trợ dung lượng không giới hạn và băng thông nhưng mọi người vẫn nên sử dụng các gói hosting có dung lượng ít nhất từ 5GB trở lên, ngay cả băng thông cũng cần phải từ 50GB trở lên. Thói quen của nhiều người là upload ảnh trực tiếp lên host mỗi khi viết bài. Điều này có ưu điểm là không sợ gặp phải tình trạng link ảnh bị die, quan trọng hơn cả là giúp tăng tốc độ tải trang.

Tuy vậy, nó vẫn có một nhược điểm khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu trong WordPress là tự động sinh ra một số file ảnh trên cùng một tấm nhưng sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau. Còn nếu như sử dụng timthumb thì file còn nhiều hơn các thư mục uploads.

Sử dụng nhiều hình ảnh thì tất nhiên băng thông sẽ tốn khá nhiều bởi hình ảnh luôn là tác nhân làm tốn băng thông nhất. Mọi người cũng có thể sử dụng CDN để giảm tải băng thông, tuy nhiên chi phí lại khá cao, tốt nhất là hãy chọn một hosting có dung lượng băng thông ổn để không còn nỗi lo hết băng thông mỗi ngày.

Kinh nghiệm chọn Hosting thích hợp cho từng trang web 

Chất lượng hỗ trợ khách hàng

Chợn hosting wordpress hỗ trợ khách hàng chất lượng

Nếu bản thân không phải là một dân rành về kỹ thuật, không biết xử lý các vấn đề liên quan tới hosting, trong quá trình sử dụng có thể gặp phải một số vấn đề như lỗi cơ sở dữ liệu, website bị down, bị tấn công, mất dữ liệu. Lúc này mọi người cần liên hệ với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp để báo lỗi. Sẽ có các nhân viên tới kiểm tra và khắc phục lỗi, có thể chỉ sau vài phút website đã có thể trở lại hoạt động như bình thường.

Còn nếu như gặp phải một nhà cung cấp dịch vụ tệ thì quả thực là không hay một chút nào, có thể chỉ là một lỗi nhỏ nhưng website cũng không thể truy cập cả ngày, liên hệ không có phản hồi. Bởi nếu như có lỗi xảy ra, sẽ không có ai có thể giúp ngoài nhà cung cấp quản lý hosting. Mọi người cũng có thể tự khắc phục nếu như đang sử dụng máy chủ ảo riêng hoặc máy chủ riêng.

Không bị giới hạn 1 database hay 1 addon domain

Hầu hết các gói hosting hiện chất lượng cao giá rẻ hiện tại đều sẽ bị giới hạn và chỉ được sử dụng số lượng database được cấp phép và 1 domain. Với những người sử chỉ chạy một website duy nhất trên hosting thì đây cũng không phải vấn đề quan trọng, còn nếu như muốn mở nhiều website thì hãy chú ý tới thông số hosting cần đăng ký được hỗ trợ bao nhiêu addon domain, tối thiểu cũng phải từ 3 trở lên. Bởi khi muốn triển khai thêm một số website khác thì cùng đơn giản và dễ dàng hơn, không phải tốn tiền mua thêm gói hosting khác.

Chất lượng uptime của máy chủ

Chất lượng uptime của máy chủ hosting wordpress

Hầu như tất cả các nhà cung cấp hosting hiện nay đều quảng cáo và cam kết uptime 99,99%, tức là họ nói rằng hosting của họ rất hiếm khi bị down. Nhưng thực tế có nhiều là cung cấp lại không đảm bảo được như vậy, thực tế chỉ khoảng downtime 50%. Nếu như gặp phải những nhà cung cấp hosting chất lượng kém, sever sẽ luôn phải chịu các trận DDoS từ kẻ địch thì chắc chắn khả năng uptime chỉ được tầm khoảng 10%.

Vấn đề uptime luôn luôn quan trọng, hãy thử tưởng tượng khi khách hàng muốn vào web nhưng không thể truy cập vào được, chắc chắn họ sẽ trả quay lại trang web đó nữa. Dù cho support có cao thì tỉ lệ uptime cũng nhất định phải luôn ở mức ổn định. Vài ngày down 10 thì vẫn còn có thể chấp nhận được.

Datacenter nên ở gần với đối tượng truy cập

Datacenter càng ở gần thì tốc độ truy cập vào trang web sẽ càng nhanh. Đó cũng chính là lý do tại vào truy cập vào các hosting Việt Nam lại rất nhanh, nhưng thực tế khi vào các website sử dụng hosting tại Việt Nam thì quả thực là một cơn ác mộng.

Hiện nay thực sự hiếm có một nhà cung cấp hosting nào có datacenter tại Việt Nam và có chất lượng dịch vụ hỗ trợ tốt. Nhưng thay vào đó thì mọi người vẫn có thể sử dụng một số hosting khác hỗ trợ datacenter tại Ấn Độ, Singapore, Bắc Kinh cũng được.

Lựa chọn Hosting cho WordPress là một việc quan trọng và cần phải tìm hiểu kỹ càng. Bởi khi tạo website bằng wordpress có nhiều yếu tố khác nhau cần được đảm bảo để chắc chắn các hoạt động được diễn ra một cách trơn tru, website sau khi được thiết kế vận hành tốt nhất có thể. Nếu có nhu cầu cần sử dụng hosting thì bạn hãy tham khảo ngay Mona Host, đơn vi cung cấp hosting tốt nhất hiện nay. Với những thông tin trên, mong rằng mọi người có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân, tránh được tình trạng tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *