Tổng hợp các lưu ý về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc đang được đại đa số các doanh nghiệp, người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn. Bởi hình thức vận chuyển này có thể hạn chế rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là gì và cần lưu ý những gì khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề trong bài viết sau.

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là một trong những hình thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế Trung – Việt, đảm bảo tính minh bạch và pháp lý cho đơn hàng. Bên cạnh đó, đây còn là hình thức giao thương, trao đổi mua bán quốc tế giữa các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Hình thức nhập khẩu này được tiến hành hợp pháp dựa trên quy định của cả hai quốc gia. Trong quá trình nhập khẩu chính ngạch hàng hóa, các cơ quan chính quyền nhà nước có thẩm quyền của hai quốc gia sẽ tiến hàng kiểm tra và giám sát hàng hóa để đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Trong nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bao gồm các hình thức vận chuyển như:

 • Đường biển: Nhập khẩu hàng hóa thông qua các cảng biển lớn Hải Phòng, Đà Nẵng, Cát Lái – Hồ Chí Minh.
 • Đường bộ: Hàng hóa sẽ được nhập vào thông qua các cửa khẩu như cửa khẩu Hữu Nghị – Lạng Sơn, cửa khẩu Kim Thành – Lào Cai, cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh.
 • Đường hàng không: Có hai sân bay là Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ưu, nhược điểm của hình thức nhập khẩu chính ngạch

Ưu, nhược điểm của hình thức nhập khẩu chính ngạch

Hình thức nhập hàng Trung Quốc chính ngạch được xem là hình thức nhập hàng tối ưu nhất của nhiều doanh nghiệp, thương lái Việt Nam. Tuy nhiên, dù nhập hàng theo hình thức nào đi nữa cũng sẽ có cả ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm của hình thức nhập hàng chính ngạch:

Ưu điểm

 • Hàng hóa nếu được nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ có đầy đủ chứng từ xác minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và các giấy tờ pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Không giới hạn giá trị nhập khẩu
 • Khi nhập khẩu hàng chính ngạch hàng hóa sẽ không bị các cơ quan quản lý thị trường giữ lại hay bị tịch thu trong quá trình vận chuyển vì tất cả đều được nhập khẩu hợp lệ
 • Vận chuyển hàng hóa nhập khẩu chính ngạch đảm bảo và an toàn hơn nhất là đối với các mặt hàng có giá trị lớn
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch luôn đảm bảo nguyên seal, nguyên kiện và không hề bị móp méo khi nhập về.

Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc vẫn còn một vài hạn chế mà khi lựa chọn hình thức nhập khẩu này cần phải lưu ý:

 • Thủ tục vận chuyển khá phức tạp và đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, chứng từ liên quan vì nếu không khai báo đầy đủ hàng hóa sẽ không được thông quan.
 • So với các hình thức khác thì vận chuyển chính ngạch có chi phí cao hơn do bao gồm cả các chi phí thuế suất nhập khẩu, hải quan và các chi phí phát sinh khác.
 • Trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa được kiểm tra kỹ lưỡng, nghiêm ngặt để đảm bảo hàng hóa hợp pháp

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam

Hiện có có hai hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam đó là:

 • Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Với hình thức nhập hàng Trung Quốc  này, người nhập hàng sẽ phải trực tiếp đứng tên trên tờ khai và phải trực tiếp làm việc, đàm phán và thương lượng giá cả với bên nhà cung cấp hàng hóa.
 • Nhập khẩu ủy thác: Đây là hình thức nhập khẩu có sự tham gia của đơn vị thứ ba. Người nhập hàng sẽ lựa chọn một đơn vị trung gian uy tín để họ thay mặt đứng tên trên tờ khai nhập khẩu và tiến hành thực hiện các thủ tục để thông quan hàng hóa.

Một vài tiêu chí để lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam

Một vài tiêu chí để lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam

Khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc, người nhập hàng nên dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn hình thức nhập khẩu phù hợp:

Chi phí vận tải

Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để có thể lựa chọn được phương pháp vận chuyển phù hợp nhất

 • Đường bộ: Phù hợp để vận chuyển những mặt hàng phổ thông.
 • Đường biển: Phù hợp để vận chuyển số lượng lớn, hàng hóa cồng kềnh, đặc biệt số lượng càng lớn thì phí cho mỗi khối hàng càng rẻ.
 • Đường hàng không: Chỉ phù hợp để vận chuyển những đơn hàng có giá trị cao, cần thời gian ngắn vì chi phí vận chuyển quy ddingj cho mỗi khối hàng rất cao.

Khối lượng/Trọng lượng hàng hóa

Người nhập hàng nên căn cứ vào số lượng hàng hóa để lựa chọn ra hình thức vận chuyển phù hợp, cụ thể:

 • Hàng hóa <= 65 khối nên lựa chọn vận chuyển bằng đường bộ
 • Hàng hóa >= 65 khối thì vận chuyển bằng đường biển
 • 28 khối < hàng hóa < 50 khối thì vận chuyển bằng đường hàng không

Thời gian vận chuyển

 • Từ 3-5 ngày là thời gian vận chuyển bằng đường bộ
 • Vận chuyển bằng đường biển sẽ mất từ 10-20 ngày
 • Khoảng 2 ngày là thời gian vận chuyển đối với đường hàng không

Sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc của Giang Huy Logistics

Sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc của Giang Huy logistics Sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc của Giang Huy logistics 

Giang Huy Logistics tự hào là là đơn vị tiên phong trong việc kết nối giao thương với Trung Quốc và cung cấp đa dạng dịch vụ như nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc, đặt hàng order, vận chuyển hàng đi Trung Quốc,…Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics cam kết tiết kiệm tối đa chi phí và cung cấp dịch vụ nhập hàng chính ngạch uy tín, chất lượng phục vụ tốt quý khách hàng. Hiện nay, Giang Huy đang là đối tác lớn đã và đang hỗ trợ cho hàng ngàn khách hàng là các doanh nghiệp, của hàng, người tiêu dùng Việt có nhu cầu buôn bán, mua sắm các mặt hàng tại thị trường Trung Quốc.

Khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch tại Giang Huy Logistics hàng hóa của khách hàng sẽ được đóng gói cẩn thận, đảm bảo hàng hóa được an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ cung cấp những thông tin chi tiết cho khách hàng về quá trình vận chuyển và thời gian giao hàng dự kiến để khách hàng thuận tiện theo dõi. Chưa hết, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và dược đào tạo chuyên nghiệp Giang Huy Logistics đảm bảo khách hàng sẽ luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Tổng hợp các lưu ý về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

 • Tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm và nhà cung cấp: Để đảm bảo chất lượng hàng hóa thì người nhập cần phải tìm hiểu thật kỹ về các nhà cung cấp và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đặc biệt, phải tìm hiểu thật kỹ danh sách hàng cấm nhập khẩu để đảm bảo mặt hàng hóa nhập khẩu không thuộc danh sách cấm.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ nhập khẩu: Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu không những giúp tiết kiệm được thời gian mà còn giúp cho quá trình thông quan hàng hóa được diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các thông tin trên giấy tờ để đảm bảo chính xác.
 • Lựa chọn đơn vị nhập khẩu chính ngạch uy tín: Những đơn vị nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu, nắm rõ các thủ tục trong giao thương quốc tế mới có thể giải quyết nhanh chóng các thủ tục, chi phí và hạn chế rủi ro trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Trên đây là một vài lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết mọi người đã bỏ túi thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *