Chia sẻ kinh nghiệm mở shop online cho người mới

Việc kinh doanh, mua bán online đã mang đến cơ hội bán hàng dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu làm tốt, một người kinh doanh online có thể kiếm tháng từ vài chục cho đến vài trăm triệu là bình thường, vì chi phí phát sinh không nhiều như kinh doanh truyền thống, chỉ cần thiết kế web bán hàng online, lập một fanpage bán hàng là có thể bắt đầu. Điều này đã khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy rất háo hức và mong muốn khởi nghiệp bằng kinh doanh online. Tuy nhiên, có một thực tế là việc bán hàng online chủ yếu dựa vào kinh nghiệm người này truyền cho người khác là chính. Chẳng có một trường lớp nào dạy kinh doanh online, nên rất khó khăn cho các bạn mới. Vì thế hôm nay, ideas sẽ tổng hợp những kinh nghiệm mở shop online, hy vọng có thể giúp các bạn trong việc định hướng cách thức mở shop online. Đồng thời các bạn nên tham khảo khoá học marketing online từ anh Khánh Hùng.

Tại sao nên mở shop online để kinh doanh

Trong thời buổi hiện nay, đa phần khách hàng đều thực hiện mua sắm online, với những gì mà các website bán hàng hay các sàn thương mại điện tử có thể thực hiện như cho xem trước hình ảnh sản phẩm bằng cách chụp ảnh 360 độ, thanh toán ngay sau khi chọn được sản phẩm yêu thích. Không mấy ai đến từng cửa hàng để xem sản phẩm, hoặc nếu khách hàng đến thì họ cũng đã xem sản phẩm trước trên website rồi mới đến cửa hàng để xem lần cuối trước khi thanh toán mua hàng.

Nhiều người tự cho rằng mình không cần website, mình chỉ cần bán tại cửa hàng là đủ, dựa vào lượng khách hàng thân thiết của cửa hàng từ trước đến nay, tuy nhiên bạn có chắc họ sẽ luôn là khách hàng của bạn khi có những lời chào mời hấp dẫn hơn hoặc dịch vụ của đối thủ cung cấp hấp dẫn hơn bạn như mua hàng online, ship hàng tận nơi miễn phí,… thì họ có còn là khách hàng của bạn.

Tại sao bạn nên mở cửa hàng kinh doanh online.
Tại sao bạn nên mở cửa hàng kinh doanh online.

Một lợi ích khác khi bạn sở hữu website riêng là khách hàng có thể dễ dàng tìm đến bạn hơn, những sản phẩm mà bạn đã in thương hiệu của mình lên, những khách hàng mới hoặc khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về bạn, xem địa chỉ và những sản phẩm ngay trên website, từ đó mở rộng khả năng có được nhiều khách hàng hơn.

NHỮNG KINH NGHIỆM MỞ SHOP ONLINE CHO NGƯỜI MỚI

Chọn sản phẩm yêu thích trước khi mở shop online

Người Việt có thói quen thấy người khác ăn khoai thì vác mai đi đào, tức là thấy người ta bán cái gì có lời, mình cũng muốn nhảy vào bán y hệt như vậy, kết quả là toàn thua lỗ. Cho nên trước khi bắt đầu kinh doanh online, bạn nên tìm hiểu xem mình yêu thích sản phẩm gì, vì chỉ khi bạn yêu thích một sản phẩm bạn mới có thể hiểu tường tận về nó. Khi bạn hiểu sản phẩm, yêu thích nó thì bạn rất hào hứng chia sẻ đến với khách hàng, cộng thêm kiến thức phong phú của mình về sản phẩm, chắc chắn khả năng tư vấn của bạn sẽ rất tốt. Nếu bạn bán một sản phẩm chỉ vì nó là sản phẩm hot, theo trào lưu chắc chắn bạn sẽ thất bại, vì có hiểu được cặn kẽ về nó đâu. Đây là kinh nghiệm mở shop online cơ bản mà mọi người cần phải nắm vững, chứ không phải đổ tiền ào ào để thiết kế web bán hàng, xây dựng cửa hàng, quảng bá các kiểu nhưng rốt cuộc hiệu quả chẳng bao nhiêu.

Mở shop online trước hết phải khoanh vùng thị trường

Mở shop online trước hết phải khoanh vùng thị trường
Mở shop online trước hết phải khoanh vùng thị trường

Kinh nghiệm mở shop online tiếp theo mình muốn chia sẻ với các bạn đó chính là khoanh vùng thị trường. Đã chọn sản phẩm để kinh doanh rồi, tiếp theo bạn phải khoanh vùng thị trường đối tượng mà shop online của bạn hướng tới. Đừng bao giờ ham hố mà ôm tất cả các mảng sản phẩm, ví dụ bạn bán thời trang: thời trang nam, thời trang nữ, thời trang thể thao, thời trang dành cho thiếu nhi, thời trang dành cho thanh niên, thời trang dành cho người cao tuổi, mỗi một loại thì mình nên thiết kế website bán hàng online cho riêng nó, như vậy giúp khách hàng dễ tập trung chú ý vào trang web của bạn hơn… Tốt nhất bạn nên chọn một thị trường ngách và tập trung phát triển mạnh về nó. Tương tự bạn cũng cần phải xác định phạm vi địa lý mà shop online mình phục vụ, có thể là cả nước hoặc chỉ cục bộ tại địa phương. Việc này cần phải xác định rõ ràng ngay từ đầu.

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá tốt
Tìm nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Bước tiếp theo, sau khi đã chọn xong sản phẩm và thị trường mà shop online của mình hướng tới. Bạn cần nhanh chóng đi tìm nhà cung cấp các nguồn hàng chất lượng, giá tốt. Hiện nay việc lấy hàng giá sỉ cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn lên google tìm theo công thức: “tên sản phẩm + giá sỉ”, hoặc “tên sản phẩm + bán buôn”. Hoặc có thể đến các chợ đầu mối để lấy hàng, các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh cung cấp tất cả các loại hàng hóa, thượng vàng hạ cám, cái gì cũng có. Lúc này kinh nghiệm, kiến thức am hiểu về sản phẩm của bạn khi nãy đã nói rất quan trọng, bạn có thể phân biệt sản phẩm nào chất lượng, sản phẩm nào dở tệ. Ngoài ra trước khi lên đường, bạn nên đi cùng một hai người có kinh nghiệm mua hàng bán buôn, để có thể thương lượng giá tốt.

Nếu bạn vẫn muốn có nguồn hàng từ Trung Quốc (giá vừa rẻ, sản phẩm vừa chất lượng) mà bạn không cần đến tận nơi bán thì 1688, taobao, tmall, alibaba là các sàn TMĐT trung quốc tốt nhất để bạn tìm các nhà xưởng uy tín, tận gốc. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công ty nhập hàng trung quốc uy tín như: Piget, Võ Minh Thiên, Nhập Hàng Trung Quốc,… để bạn có thể được hỗ trợ mua hàng, đàm phán, thanh toán tiền tệ,…

Bắt đầu mở shop online giới thiệu sản phẩm

Kinh nghiệm mở shop online
Kinh nghiệm mở shop online

Khi đã hoàn tất cả bước trên, từ chọn hàng, nhập hàng về, định giá xong. Đây là lúc bạn bắt đầu mở shop online để giới thiệu sản phẩm. Kinh nghiệm mở shop online cho thấy bạn có thể lựa chọn bằng nhiều cách thức khác nhau. Nếu rành về lập trình, thiết kế web, thì bạn có thể tự thiết kế web giới thiệu shop online để bán hàng hoặc bạn muốn trao dồi thêm kiến thức lập trình thì bạn có thể tim hiểu trên diễn đàn kiên thức lập trình của Mona Guide. Nếu bạn không phải là một lập trình viên thì hãy thuê một đơn vị chuyên thiết kế website uy tín tại https://mona.media/ để thiết kế shop online cho mình hoặc giúp bạn phát triển phần mềm quản lý bán hàng online. Với website bạn có thể đăng tất cả hình ảnh, nội dung sản phẩm, các tính năng thanh toán online, giao nhận, liên hệ sẽ giúp shop online của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Đây cũng là cách để giúp bạn khẳng định uy tín, tên tuổi trên thị trường

Khi đã có website bán hàng rồi bạn có thể thực hiện chạy các kênh marketing online như chạy quảng cáo zalo, sử dụng quảng cáo facebook, hoặc cài đặt quảng cáo google adwords để đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến đông đảo khách hàng.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều tiền để chạy quảng cáo, thì cũng có thể mở shop online bằng các công cụ khác, như facebook, zalo, diễn đàn, các trang thương mại điện tử như lazadatikisendo, rao vặt người việt…. Các trang này đều có nền tảng tốt, hỗ trợ việc mua bán khá ổn, tuy nhiên bạn phải nắm vững những luật chơi mà họ đưa ra, vì khi phạm luật thì shop online của bạn có thể bị xóa sổ.

Sau khi xem xong những kinh nghiệm mở shop online, chắc chắn bạn đã có cái nhìn đầu tiên, mường tượng về công việc mà mình sắp làm. Đã có ý tưởng rồi thì nên bắt tay vào thực hiện, đừng chần chờ, lo sợ, vì chỉ có làm mới có sai lầm, từ sai lầm mới có thể rút ra kinh nghiệm, làm bước đệm vững chắc cho sự phát triển sau này. Công việc bán hàng không bao giờ là dễ dàng, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *