Tem Nhãn Sản Phẩm Là Gì? Có Những Loại Tem Nhãn Nào Phổ Biến Hiện Nay

tem nhãn sản phẩm là gì

Tem nhãn đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên mỗi sản phẩm khi ra mắt thị trường. Trong bài viết này, Ideas sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tem nhãn sản phẩm là gì, vai trò của chúng và những quy định khi thiết kế tem nhãn.

Khái niệm tem nhãn sản phẩm là gì?

Tem nhãn sản phẩm là gì? Tem nhãn sản phẩm là một loại nhãn, tem chất liệu giấy, nhựa, vải, hoặc các loại vật liệu khác được gắn trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm. Tem nhãn này thường chứa thông tin quan trọng về sản phẩm như tên sản phẩm, thành phần, hướng dẫn sử dụng, mã vạch, thông số kỹ thuật, ngày sản xuất, hạn sử dụng, và các thông tin liên quan khác.

khái niệm nhãn sản phẩm là gì

Tem nhãn sản phẩm có mấy loại?

Tem nhãn sản phẩm là gì và có mấy loại? Tem sản phẩm có thể được phân loại theo một số tiêu chí khác nhau, bao gồm:

Phân loại theo vị trí dán tem

 • Tem nhãn chính: Được dán trên mặt chính diện của sản phẩm, chứa các thông tin chính như tên sản phẩm, hình ảnh, thông số kỹ thuật…
 • Tem nhãn phụ: Có thể chứa thông tin mở rộng về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hoặc thông tin được dịch sang tiếng Việt đối với sản phẩm nhập khẩu.
 • Tem nhãn bảo hành, chống hàng giả: Cung cấp thông tin về thời gian bảo hành hoặc cách kiểm tra sản phẩm để chống hàng giả.

phân loại theo vị trí dán

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Nội Thất Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Phân loại theo hình dạng của tem

 • Tem nhãn hình vuông/ hình chữ nhật: Đây là loại tem phổ biến thường thấy, chứa các thông tin về thành phần sản phẩm hoặc thông số kỹ thuật.
 • Tem nhãn tròn: Thường được sử dụng cho để làm logo hoặc chứa thông tin liên hệ.
 • Tem nhãn hình giọt lệ: Có hình dáng giống giọt nước, thường được sử dụng cho các sản phẩm mỹ phẩm hoặc thuốc men.
 • Tem nhãn hình elip: Thường được sử dụng để in tem vỡ bảo hành.

phân loại hình dạng của tem

Phân loại theo chất liệu in tem

 • Tem nhãn decal giấy: Là loại tem nhãn được sử dụng phổ biến và có giá rẻ, thường được in trên các sản phẩm như thực phẩm, mỹ phẩm,…
 • Tem nhãn decal nhựa PVC: Được sử dụng cho sản phẩm dạng đóng chai, dạng lỏng hoặc sản phẩm ngoại thất do có khả năng bám dính tốt, độ dẻo cao, chịu nước và chống ẩm.
 • Tem nhãn nhựa trong: Trong suốt nên có thể nhìn rõ các thông tin, thích hợp cho sản phẩm ngành dược và thực phẩm
 • Tem nhãn decal nhũ bạc: Có độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nên thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử.
 • Tem nhãn decal vỡ: Đây là loại tem thường được dùng để làm tem bảo hành, chống hàng giả nên sau khi bóc ra sẽ không còn nguyên vẹn. Điều này nhằm mục đích cản trở việc tái sử dụng hoặc không làm mất tính bảo mật của sản phẩm.
 • Tem nhãn decal 7 màu: Sử dụng nhiều màu sắc giúp tăng tính thẩm mỹ. Nó thường được sử dụng để làm tem phân biệt hàng thật và hàng giả.

phân loại theo chất liệu

Tầm quan trọng của tem nhãn dán sản phẩm

Vai trò của tem nhãn sản phẩm là gì trong kinh doanh? Sau đây là những công dụng chính của tem dán sản phẩm:

Đối với khách hàng

Tem nhãn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm đến người tiêu dùng. Những thông tin như thành phần, nguồn gốc, công dụng và hướng dẫn sử dụng được hiển thị trên tem sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm. Từ những thông tin trên tem, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của họ.

Tem dán sản phẩm còn đóng vai trò như một “bộ nhận diện thương hiệu,” giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của các hãng khác nhau. Tem nhãn sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và tìm kiếm sản phẩm muốn mua trong cửa hàng.

tem nhãn đối với khách hàng

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thay Nhớt Xe AB Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật

Đối với doanh nghiệp

Tem nhãn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bằng cách giúp nhà sản xuất quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Nó không chỉ giúp tăng niềm tin và sự tin cậy từ phía khách hàng mà còn đóng vai trò quan trọng trong quảng bá sản phẩm.

Việc thiết kế tem nhãn ấn tượng sẽ trở thành một công cụ marketing hiệu quả, giúp sản phẩm tạo sức hút và nhanh chóng thu hút khách hàng, đảm bảo hiệu quả trong việc tiêu thụ và mang lại lợi nhuận và doanh thu tốt nhất.

tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Những quy định cần lưu ý khi thiết kế tem nhãn sản phẩm

Vị trí dán tem

Quy định về vị trí dán tem nhãn sản phẩm là gì? Tem nhãn phải xuất hiện trực tiếp trên sản phẩm, ở vị trí dễ dàng quan sát mà không cần tháo rời hay mở các phần của sản phẩm. Trong tình huống không thể hoặc không được phép mở bao bì, cần có nhãn sản phẩm được dán trên bao bì, và nhãn này phải chứa đủ thông tin và nội dung bắt buộc.

quy định về vị trí dán tem

Xem thêm: Thời Trang Quần Áo Streetwear Xu Hướng Mới Nhất

Nội dung trên tem nhãn

Quy định về nội dung trên tem nhãn sản phẩm là gì? Thông tin bắt buộc trên nhãn hàng hóa cần bao gồm các mục sau:

 • Tên sản phẩm.
 • Thông tin về tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, bao gồm tên và địa chỉ.
 • Xuất xứ của sản phẩm.
 • Các thông tin khác phụ thuộc vào đặc tính của sản phẩm.

quy định về nội dung trên nhãn

Đối với các sản phẩm có bao bì đơn giản hoặc là sản phẩm không có bao bì thương phẩm, như phụ gia thực phẩm, hóa chất, tổ chức hoặc cá nhân bán hàng cần công khai thông tin sau:

 • Tên sản phẩm.
 • Hạn sử dụng.
 • Cảnh báo an toàn nếu có.
 • Thông tin về tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.
 • Hướng dẫn sử dụng.

Màu sắc tem nhãn

Quy định về màu sắc của tem nhãn sản phẩm là gì? Chữ, số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, và ký hiệu ghi trên nhãn hàng hóa cần phải có màu sắc rõ ràng. Đối với các thông tin bắt buộc theo quy định, màu của chữ và số phải tạo nên sự tương phản với màu nền của tem sản phẩm.

quy định màu sắc tem nhãn

Kích thước tem nhãn

Quy định về kích thước của tem nhãn sản phẩm là gì? Nhãn hàng hóa không tuân thủ kích thước tiêu chuẩn; thay vào đó, chúng được tạo và in ấn sao cho phù hợp với kích thước cụ thể của sản phẩm. Người chịu trách nhiệm việc gắn nhãn phải tự xác định kích thước của nhãn hàng hóa, nhưng cần đảm bảo rằng các yếu tố như kích thước chữ, số trên nhãn đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Nhãn dán phải có đủ chỗ để ghi đầy đủ nội dung bắt buộc.
 • Kích thước của chữ và số cần đảm bảo có thể đọc được bằng mắt thường và tuân thủ quy định về đo lường theo pháp luật.
 • Đối với các sản phẩm như thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã đóng gói, chiều cao của chữ và số không được ít hơn 1,2mm. Trong trường hợp một mặt của bao bì được sử dụng để ghi nhãn và chiều dài của mặt đó ít hơn 80mm, chiều cao của chữ không được ít hơn 0,9mm.

quy định kích thước tem nhãn

Xem thêm: Điểm danh 10+ Đại lý Hafele uy tín nhất tại Hồ Chí Minh

Ngôn ngữ trình bày trên tem nhãn

Quy định về ngôn ngữ trình bày trên tem nhãn sản phẩm là gì? Các thông tin bắt buộc trên nhãn hàng hóa cần được viết bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp được phép sử dụng các ngôn ngữ khác có gốc chữ cái Latinh như sau:

 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc sử dụng khi không có tên tiếng Việt.
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm theo công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, dược chất, tá dược, và thành phần của thuốc.
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không thể dịch ra tiếng Việt hoặc dịch được nhưng không mang nghĩa.
 • Tên và địa chỉ của doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến sản xuất hàng hóa.

quy định ngôn ngữ trình bày

Với hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, cũng có thể sử dụng ngôn ngữ khác trên nhãn, nhưng nội dung phải tương ứng với nội dung tiếng Việt. Kích thước chữ khi sử dụng ngôn ngữ khác không được phép lớn hơn so với khi sử dụng tiếng Việt.

Nếu tem nhãn của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam không có đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì cần có nhãn phụ bổ sung đầy đủ thông tin và vẫn giữ nguyên nhãn gốc của sản phẩm. Nội dung bằng tiếng Việt trên nhãn phải tương ứng với thông tin trên nhãn gốc.

Địa chỉ in tem nhãn dán sản phẩm chất lượng và uy tín

Tem nhãn dán sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Do đó, việc lựa chọn một đơn vị in tem nhãn chất lượng là điều hết sức cần thiết. Công ty Tem kim loại A&T hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp các loại tem kim loại với uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm chính của công ty bao gồm: tem nhôm, tem nhựa, tem đồng giả cổ, tem inox, tem hợp kim, tem theo ngành nghề và một số phụ kiện kim loại (huy chương, huy hiệu, móc khóa).

địa chỉ tem nhãn sản phẩm uy tín

Với phương châm “Nỗ lực hết mình vì mục tiêu khách hàng đặt ra”, A&T tập trung vào chất lượng tem nhãn mác và lợi ích khách hàng. Công ty này luôn áp dụng công nghệ sản xuất mới, hiện đại để sản xuất tem mác chất lượng và có độ thẩm mỹ cao nhất.

A&T là sự lựa chọn đáng tin cậy giúp bạn định vị thương hiệu một cách dễ dàng thông qua tem nhãn sản phẩm. Bạn có thể liên hệ với A&T thông qua các cách sau:

Trên đây là những thông tin chi tiết về tem nhãn sản phẩm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tem nhãn sản phẩm là gì và những quy định khi thiết kế tem nhãn. Qua đó, bạn sẽ có thể ứng dụng tem nhãn vào trong những sản phẩm của doanh nghiệp mình, giúp định vị thương hiệu và thu hút khách hàng một cách thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *