Những điểm khác nhau cơ bản giữa ReactJS và React Native

reactjs và react native

Reactjs và React Native là thuật ngữ quen thuộc trong nền tảng di động, góp phần cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Hai công cụ này có khá nhiều điểm khác biệt chứ không phải là một như nhiều người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điểm khác biệt giữa ReactJS và React Native qua những chia sẻ dưới đây nhé!

React Native là gì? Ưu điểm của React native

React Native là gì?

React Native là một framework, được tạo ra bởi facebook, mang đến sứ mệnh cho phép các dev dùng JavaScript làm mobile apps. React Native là một khuôn khổ để phát triển ứng dụng gốc, sử dụng trên cả 2 nền tảng iOS và Android với cảm nhận và giao diện của Native.

react native

Ưu điểm của React Native:

React Native giúp giải quyết được vấn đề về hiệu suất trên Hybrid, tối ưu chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho nền tảng di động. Nhiều công ty phát triển app trên nền tảng React Native cũng đã công nhận nhận định này cho nhiều dự án thực tế bởi các khách hàng đa quốc gia.

Groove Technology cho biết React Native có khả năng tái sử dụng logic để xây dựng cùng một ứng dụng cho nhiều nền tảng. Nếu đã sử dụng thành thạo JavaScript, bạn có thể làm việc với React Native rất dễ dàng. Người sử dụng cũng có thể chuyển từ giao diện sang phát triển di động.

React Native phát triển tốc độ cao, công cụ bổ sung khả năng phản hồi cho các ứng dụng. Cho phép dễ dàng sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau giúp tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

ReactJS là gì? Ưu điểm của React JS

ReactJS là gì?

reactjs và react native

React JS được phát triển vào năm 2011 bởi một nhóm Facebook, được biết đến như một thư viện JavaScript. Công cụ này có nhiệm vụ xây dựng hệ thống phân cấp các thành phần UI đồng thời hiển thị chúng. Công cụ React JS được sử dụng sẽ giúp cải thiện hiệu suất website theo cấp số nhân. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, đồng thời giảm thời gian tải ồ ạt.

Ưu điểm của ReactJS

React JS sở hữu nhiều ưu điểm lớn, có thể làm mới trang bởi DOM ảo của React nhanh hơn theo cấp số nhân. Hiệu suất tăng cao, thời gian có thể dành cho logic có thể tái sử dụng.

Công cụ này mang tới khả năng tái sử dụng, tránh dư thừa và lãng phí chi phí. Đảm bảo hiệu quả cao về mặt thời gian, dễ dàng cho nhà phát triển làm việc.

Đến nay, React JS là một trong những khung công tác, cung cấp khả năng đọc tối đa cho những người mới học. Công cụ này cung cấp nguồn tài liệu chất lượng cho quá trình học tập được dễ dàng nhất.

Sự khác biệt cơ bản giữa ReactJS và React Native

React Native và ReactJS có những điểm nào khác nhau? Hãy cùng chúng tôi so sánh dựa trên một số đặc điểm như sau:

Thiết lập và đóng gói (setup and bundling)

React native là một framework, ReactJS là một thư viện javascript mà bạn có thể sử dụng cho trang web của mình. Khi bạn bắt đầu một dự án mới với ReactJS, có thể bạn sẽ chọn một đóng gói như Webpack. React Native đi kèm với tất cả mọi thứ bạn cần. Bạn sẽ nhận thấy nó dễ dàng như thế nào khi bắt đầu một dự án mới.

Bạn có thể bắt đầu mã hóa ứng dụng native đầu tiên của mình lập tức bằng cách dùng ES6, ES7 và thậm chí một vài polyfills. Bạn cần có Xcode hoặc Android Studio để chạy ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn.

Khác biệt về sứ mệnh

React Native mang sứ mệnh là một framework dùng để phát triển cho những ứng dụng di động. Ra đời sau ReactJS 4 năm. Bạn cần trang bị một lượng lớn kiến thức chuyên sâu về JavaScript ES6 để trở thành một React Native developer chuyên nghiệp. Bởi ReactJS chính là cốt lõi của React Native.

React JS là một thư viện JavaScript được tạo bởi Facebook, với sứ mệnh giải quyết các vấn đề về performance. ReactJS là thư viện front-end mang lại triển vọng mới về rendering pages. Tạo nên sự linh động cùng đa dạng trải nghiệm Responsive.

Animations and Gestures

Với React Native, bạn cần phải tìm hiểu một cách hoàn toàn mới để làm động các component khác nhau của ứng dụng bằng JavaScript. Cách được đề xuất để làm chuyển động một component là dùng API animated do React-Native cung cấp. Bạn có thể thực hiện khá nhiều loại chuyển động trên web

React Native cũng cung cấp Layout Animation mà thực sự đơn giản và thú vị để sử dụng cho quá trình transitions. React Native cung cấp một thứ tương tự các sự kiện liên quan tới JavaScript web API gọi là Pan Responder. Pan Responder cần phải được áp dụng cho một view của component để cho phép trình xử lý cảm ứng trên view. Từ đó, cung cấp danh sách những chức năng bạn có thể sử dụng để bắt các sự kiện chạm khác nhau.

khác nhau giữa reactjs và react native

Nền tảng code riêng (Platform specific code)

Thiết kế một ứng dụng với cùng một bộ mã cho nhiều nền tảng đôi lúc trở nên nặng nề và code của bạn sẽ dễ bắt đầu trở nên xấu. Khi tạo một ứng dụng Native, đầu tiên bạn cần phải biết giao diện người dùng và trải nghiệm cho Android, iOS có thể cần phải khác.

Bạn có thể xác định thiết kế tổng quát cho ứng dụng của mình để cả 2 nền tảng trông giống hệt nhau, miễn là nó vẫn trực quan và không gây nhầm lẫn cho người dùng nền tảng.

Bạn có thể định nghĩa bộ mã cho mỗi nền tảng, tức là bạn sẽ có một DOM, bảng định kiểu khác nhau, hơn nữa có thể là các logic và animate khác nhau để thực hiện theo hướng dẫn UX và UI của nền tảng này.

React-Native có thể phát triển nền tảng nào bạn đang chạy code nếu bạn quyết định với điểm thứ 2. Lời khuyên dành cho bạn là nên có các logic chính của các component của bạn được xác định trong một tập tin gọi là index.js, tiếp đó bạn sẽ có các component presentational được xác các component riêng. Bạn sẽ có các tệp index.ios.js và index.android.js tương ứng đối với iOS hoặc Android.

Công cụ phát triển

Nếu bạn bắt đầu một dự án react native mới, không cần cài đặt bất kỳ gì, bạn chỉ cần sử dụng một vài công cụ dành cho developer tool của React, điều đó thật tuyệt vời.

Hot Reloading có sẵn khi bạn cần thực hiện các thay đổi nhỏ cho style ứng dụng của mình. Với các thay đổi lớn hơn, bạn có thể nghĩ tới việc sử dụng Tải lại tức thì (live reload) sẽ tải lại ứng dụng của bạn hoàn toàn khi bạn thực hiện thay đổi trong code.

Chrome Dev Tools hoạt động tốt để kiểm tra những yêu cầu mạng, hiển thị các bản ghi giao diện điều khiển và dừng mã trên các trình gỡ lỗi. Thậm chí, bạn còn có thể sử dụng dụng Redux DevTools để kiểm tra trạng thái của store Redux. Một tính năng thú vị là khả năng kiểm tra DOM như bạn sẽ làm trên web.

Publishing

Bạn cần phải tìm hiểu cách Xcode và Android Studio hoạt động nếu muốn phát triển một ứng dụng cho cả Android và iOS, để đảm bảo mọi thứ được thiết lập đúng cách trước khi triển khai ứng dụng đầu tiên trên Google Play hoặc App Store.

Với iOS, nó hoạt động tương tự như bạn sẽ triển khai một ứng dụng native thông thường. Dù đối với Android, bạn cần thực hiện theo Khuyến nghị phản ứng trước khi tải nó lên Google Play.

ReactJS và React Native tuy có nhiều điểm khác biệt, thế nhưng cả 2 đều là những công cụ tuyệt vời. Góp phần vào việc xây dựng cũng như việc chuyển đổi nhanh UI phức tạp. Nếu bạn là người yêu thích và thành thạo JavaScript thì cả 2 nền tảng này sẽ là cánh tay đắc lực dành cho bạn. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 công cụ này và từ đó lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *